Huyền thoại về đá peridot và những điều bạn chưa biết về chúng

Truyền thuyết Ai Cập kể lai rằng xưa trên đảo Zeberget của Ai Cập cổ đại có rất nhiều peridot nhưng hòn đảo này là nơi cư ngụ của rất nhiều loài rắn độc, việc khai thác đá peridot

maxresdefault

Đá peridot là loại đá hết sức đặc biệt bởi màu sắc xanh ngả vàng đặc trưng và công dụng thần kỳ của nó. Đá peridot được được hình thành từ macma tinh thể reong núi lửa và một phần bởi thiên thạch rơi xuống trái đất. Cái tên Periot gọi theo tiếng Hy Lạp là “ peridona ” có nghĩa “ đem lại sự sung túc “.

Lịch sử và các huyền thoại đá peridot

Truyền thuyết Ai Cập kể lai rằng xưa trên đảo Zeberget của Ai Cập cổ đại có rất nhiều peridot nhưng hòn đảo này là nơi cư ngụ của rất nhiều loài rắn độc, việc khai thác đá peridot

là hết sức khó khăn và nguy hiểm. Mãi cho đến khi một vị vua Pharaon xua đuổi được, từ đó nguồn cung peridot mới đảm bảo.

Cư dân Hawai rất tôn sùng loại đá này vì họ cho rằng đây là nước mắt của nữ thần Pele. Hiện đá peridot được coi là quà du lịch đặc trưng ở xứ này với nguồn cung được lấy từ Arizona.

Nhiều nhà thờ cổ bên Châu Âu được trang trí bằng loại đá này, tiêu biểu là nhà thờ Cologne nơi đặt lăng mộ Ba vua được trang trí bởi 200 carat peridot. Nhưng tại xứ đó thì gần như không có mỏ khai thác peridot nào. Chính vì vậy, người ta cho rằng nguồn gốc đá ở đây được đem về bởi các chiến binh viễn chinh, những nhà thám hiểm.

Ngày nay peridot được khai thác chủ yếu ở khu bảo tồn San Carlos, bang Arizona Mỹ, một lượng lớn ở Hồng Kong. Đá Peridot cỡ lớn và chất lượng cao là rất hiếm. Mới đây, nguời ta đã phát hiện ra và chất lượng cao ở Myanmar , mỏ khác tương tự được tìm thấy ở Hi-ma-lay-a cách 4500 m so với mực nước biển.

Tại Việt Nam, đá peridot phát hiện nhiều ở những vùng đất Bazan như Gia Lai, Lâm Đồng.

Đá peridot thường được mài giác hình ovan nhìn rất bát mắt.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *