Các loại đá quý giả trên thị trường cần chú ý

Trong điều kiện môi trường tự nhiên, thạch anh hồng không thể hình thành cấu trúc tinh thể, chứ đừng nói là … mọc nguyên một cây

ĐÁ KIM SA

Vẫn có những người bán đá tự tin nói rằng cái thứ lấp lánh này là đá kim sa tự nhiên. Nhưng mình xin khẳng định: “Đá kim sa” như trên ảnh là một loại vật liệu nhân tạo, được chế tạo bằng cách nung thủy tinh, oxit đồng với keo ở điều kiện thiếu oxy. Loại này thường dùng làm mặt tủ bếp, rất rẻ tiền và không có mấy giá trị về mặt phong thủy. Tuy nhiên nếu ai bị hấp dẫn bởi những món lóng lánh thì cũng có thể mua về đeo chơi cho vui tay.
20160329_0834051

THẠCH ANH ĐỎ

Thạch anh đỏ cực kỳ hiếm gặp trong tự nhiên. Và nếu có cũng là màu đỏ nâu, chứ không bao giờ có màu đỏ rực như trên ảnh. Vậy mà vẫn có nhiều nơi dám mạnh mồm tuyên bố thứ thủy tinh trộn màu này là thạch anh đỏ xịn. Mình từng thấy một khách hàng của mình đặt loại cầu này ở chỗ trang trọng nhất trong phòng khách. Thấy tội quá mà chả biết có nên nói làm chị ý rầu thêm không.

NGỌC LƯU LY

Không biết từ bao giờ, bột đá ép đã được “nâng tầm” thành ngọc, mà còn lấy cái tên sang chảnh là “Ngọc lưu ly”. Ảnh này lấy từ 1 website bán đá phong thủy khá lớn trên mạng, giật tít “Chất liệu: Ngọc Lưu Ly Tự Nhiên” và bán với giá cắt cổ, gần 1,5 triệu đồng! Sự thật thì loại này nhập về từ bên Tàu giá không quá vài chục ngàn/bức, và tất nhiên là chẳng có mấy giá trị về mặt phong thủy. Nhận biết loại này khá dễ vì khối lượng riêng nhẹ hơn các loại đá thạch anh cùng kích thước. Vì được ép từ bột đá nên ánh sáng đi qua không truyền thẳng mà bị vỡ, tạo cảm giác bề mặt đá không được bằng phẳng.

MÃ NÃO DA RẮN

Được quảng cáo rất nhiều trên mạng, đặc biệt ở các shop online, các shop bán vòng xâu vociano cho tuổi teen. Loại này thực chất là nhựa được nhuộm màu. Có thể thấy rất rõ điều này, bởi những đường vân như da rắn trên mặt đá thực chất chính là các khe nứt bị màu nhuộm len vào. Ưu điểm của loại này là hình thức đẹp, giá thành rẻ bèo, đeo thời trang cho vui thì rất OK. Nhưng nếu ai có nhu cầu đeo phong thủy thì không có tác dụng gì hết.

ĐÁ MẮT MÈO

Một huyền thoại nữa trong làng đá dởm chính là loại này. Gần như hàng đá phong thủy nào cũng có. Không chỉ vòng tay như trên ảnh, mà cả quả cầu bằng đá mắt mèo cũng được bày bán rất nhiều. Vẻ ngoài bắt mắt với ánh mắt mèo chạy dọc trên mặt đá khiến người mua nhanh chóng mất cảnh giác và bị sập bẫy. Loại này cực tệ, vì nó hoàn toàn không phải đá mà chỉ là thứ nhựa rẻ tiền. Chủ hàng nào biết mà vẫn cố tình bảo khách hàng đây là đá tự nhiên thì cần xem lại về tư cách đạo đức.

chuoi-mat-meo-13hat-01
THẠCH ANH VÀNG TRONG SUỐT

Sản phẩm làm mưa làm gió trên khắp các trang web mua chung một thời gian. Bạn có tin một chiếc vòng thạch anh vàng đậm trong vắt như trên mà có giá chưa tới 100 ngàn đồng?? Trong khi thực tế thạch anh vàng là loại gần như hiếm nhất trong nhóm thạch anh. Khó có thể trách các website mua chung, vì họ không có đủ kiến thức chuyên môn để thẩm định sản phẩm. Nhưng với người bán, đem thứ vòng nhựa này để quảng bá thương hiệu, khác nào tự đào mồ chôn vùi doanh nghiệp mình?

CÂY TINH THỂ THẠCH ANH HỒNG

Trong điều kiện môi trường tự nhiên, thạch anh hồng không thể hình thành cấu trúc tinh thể, chứ đừng nói là … mọc nguyên một cây tua tủa như trên ảnh. Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thật, phòng thí nghiệm đã làm thay vai trò của thiên nhiên, tạo ra cây tinh thể rất đẹp. Loại này có thể phục vụ nghiên cứu hoặc sưu tầm, nhưng cần được nói rõ là đá nhân tạo, chứ không phải đá tự nhiên.

DẠ MINH CHÂU

Được quảng cáo là loại ngọc cực kỳ quý hiếm, có khả năng tự phát sáng trong đêm. Nhưng sự thật thì mấy món này đều là đá thường được tẩm chất lân tinh để phát sáng. Theo thời gian khi chất lân tinh bay đi dần thì đá cũng không còn phát sáng được nữa. Nguy hiểm hơn, có loại còn được cấy đồng vị phóng xạ để tạo ánh sáng khi chất phóng xạ phân rã. Không những chẳng quý báu gì, mà thậm chí cất loại này trong nhà còn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Mọi người có thể thấy điểm chung của các loại mình vừa nêu trên, đó là vẻ ngoài rất bắt mắt. Ai ham đẹp mà không tìm hiểu kỹ mắc bẫy liền. Vậy nên các bạn cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về đá, đừng ham đẹp mà mua lầm phải hàng dởm. Hoặc nên tìm mua ở những cửa hàng uy tín, có kiến thức, hiểu biết thật sự về !

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *