Khái niệm và một số ý nghĩa của màu phong thủy

Màu đỏ được coi là của niềm đam mê, nhiệt huyết như ngọn lửa bùng cháy mãnh liệt. Người Trung Hoa quan niệm màu đỏ là màu của sự may mắn và hạnh phúc. Người Ấn Độ tin rằng màu đỏ tượng trưng cho tình yêu, sự lãng mạn.

 

Trong văn hóa tâm linh của người Việt nói riêng và người phương Đông nói chung, phong thủy đóng vai trò vô cùng quan trọng, góp phần duy trì cuộc sống bìnthiet-ke-nha-theo-bat-trachh yên, hạnh phúc. Trong phong thủy, màu sắc là điều đầu tiên được quan tâm. Vậy màu ?

Màu phong thủy không phải là một loại màu sắc mà nó là cụm từ chỉ màu sắc được suy luận tương ứng theo 5 hành trong phong thủy Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ với những ý nghĩa riêng. Cụ thể là:

1. Màu đỏ – Lửa

Màu đỏ được coi là màu phong thủy của niềm đam mê, nhiệt huyết như ngọn lửa bùng cháy mãnh liệt. Người Trung Hoa quan niệm màu đỏ là màu của sự may mắn và hạnh phúc. Người Ấn Độ tin rằng màu đỏ tượng trưng cho tình yêu, sự lãng mạn. Người phương Tây lại dùng màu đỏ để thể hiện dũng khí, niềm đam mê.

2. Màu vàng – Lửa/Đất

Màu vàng rực rỡ như ánh mặt trời, như đất mẹ nên nó là màu phong thủy biểu tượng cho niềm hi vọng, sự lạc quan, niềm vui.

3. Màu xanh dương – Nước

Xanh dương là màu của sự điềm tĩnh, trong lành như làn nước, nhẹ nhàng, dịu êm.

4. Màu xanh lá – Gỗ

Màu xanh lá là màu phong thủy của cây cối. Đo đó, nó là biểu tượng của sự sinh sôi nảy nở, sức khỏe dồi dào. Màu xanh lá cũng là màu đại diện cho sự đổi mới, phát triển, năng lượng mới và sự tái tạo.

5. Màu vàng cam – Lửa

Màu cam là màu của sự tự tin, hướng ngoại. Sắc cam trung hòa giữa sự manh mẽ của sắc đỏ và sự ấm áp của màu vàng. Màu cam còn được gọi là màu “hướng ngoại” vì nó tạo ra năng lượng phong thủy thúc đẩy sự giao tiếp thêm phần sinh động và tạo ra sinh khí mới cho những người trò chuyện với bạn.

6. Màu tím – Lửa

Màu của hoàng gia, quý tộc, huyền bí. Theo các chuyên gia phong thủy, vì màu tím mang tính chất tác động rất lớn nên được sử dụng trong chừng mực. Sắc tím chỉ nên xuất hiện trong các chi tiết nhỏ trong một tổng thể lớn để nó phát huy các nguồn lực tối đa.

7. Màu hồng – Lửa

Màu hồng là màu phong thủy của sự êm dịu, thư thái, là mức độ thấp của màu đỏ. Màu hồng còn là màu sắc khơi gợi đến tình yêu trong sáng đầy mơ mộng.

8. Màu xám – Kim loại

Màu xám là màu của sự khách quan, trung lập. Nhiều người cho rằng màu xám ảm đạm, buồn chán, thiếu sức sống. Tuy nhiên, trong phong thủy màu xám thể hiện khá tốt sự khá sang trọng quý phái.

9. Màu đen – Nước

Màu đen bản thân nó đã mang đến cảm giác bí ẩn. Màu đen là màu sắc của màn đêm huyền bí, của đại dương sâu thẳm, của vũ trụ bao la.

10. Màu trắng – Kim loại

Màu của sự tươi sáng, khởi đầu mới. Màu trắng vừa có thể được sử dụng đơn sắc vừa có thể kết hợp với các màu mang yếu tố lửa và nước khác như đỏ, cam, tím, đen.

11. Màu nâu – Gỗ

Màu sắc của sức mạnh, nền tảng, ổn định. Trong phong thủy, màu nâu được đánh giá là màu phong thủy có khả năng nuôi dưỡng nguồn năng lượng tốt, bổ trợ nguồn khí tốt cho con người.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *