Đá Mặt Trời – Viên đá bí ẩn trong truyện cổ về người Viking

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra trên tàu một loại đá can xít trong suốt và khả năng khúc xạ ánh sáng. Phát hiện này đã mở ra câu trả lời cho việc thủy thủy đoàn Viking đã tìm ra được tác dụng của đá can xít và dùng chúng để tìm ra phương hướng.

1

Các nhà khoa học hiện đại đã tìm ra bằng chứng xác thực về những viên đá bí ẩn trong truyện cổ về người Viking, những người đã dùng viên đá Mặt trời để tìm phương hướng trong ngày mưa bão trên biển.

Con thuyền mô tả chuyến hành trình của người Viking trên biển

Trước khi la bàn được phát minh, nhiều nhà thám hiểm người Na-uy đã từng có nhiều cuộc hành trình vượt đại dương để tới Greenland, vùng đất được coi là thuộc Bắc Mỹ. Theo truyền thuyết, thủy thủy đoàn đã tìm ra cách định hướng mặt trời cũng như các vì sao một cách chính xác dựa trên các kiến thức hải dương và một viên đá kỳ lạ.

Trong một thời gian rất dài, nhiều nhà nghiên cứu tranh cãi về giả thuyết thủy thủ đoàn người Viking quan sát hiệu ứng của viên đá để xác định mặt trời qua những lớp mây dày đặc. Từ phát hiện về một con tàu bị đắm năm 1592, các nhà khoa học đã xác minh viên đá này hoàn toàn có thật. Nhóm nghiên cứu của Guy Ropars, từ Đại học Renners (Brittany, Pháp) đã khẳng định điều này.

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra trên tàu một loại đá can xít trong suốt và khả năng khúc xạ ánh sáng. Phát hiện này đã mở ra câu trả lời cho việc thủy thủy đoàn Viking đã tìm ra được tác dụng của đá can xít và dùng chúng để tìm ra phương hướng. Đá này có thể tìm ra hướng mặt trời chính xác tới từng độ. Ánh sáng đi qua đá can-xít tạo ra hiện tượng khúc xạ kép và tia sáng sẽ bị tách thành 2 phần. Sóng điện từ dao động theo phương vuông góc với hướng chuyển động, các nhà nghiên cứu giải thích.

Các ngành nghiên cứu cũng nói rằng, tới kỷ nguyên la bàn, nhiều thủy thủy vẫn dùng đá mặt trời như vật phòng bị.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *