Tìm hiểu lịch sử phát triển của phong thủy và ý nghĩa của nó

phương Tây, không hiểu được ý nghĩa của thuật ngữ, khái niệm của phong thủy nên không thể lý giải được và cho rằng đó là những kiến thức mê tín dị đoan.

menh-tho-11

Trong quan niệm người Việt Nam nói riêng và người Á Đông nói chung, hễ khi có những việc trọng đại như xây nhà, cưới hỏi, ma chay, … thì đều xem xét đến yếu tố phong thủy.

Phong thủy được hình thành từ rất lâu, những di vật được cho là bằng chứng đầu tiên về sự tồn tại của phong thủy có niên đại từ những năm 1500 trước công nguyên vào thời nhà Hạ Ân – Trung Hoa. Tài liệu được viết bằng tiếng Hán đầu tiên thì phải 2000 năm sau mới xuất hiện bao gồm lý thuyết và cách ứng dụng vào trong cuộc sống. Cuốn cổ nhất là “ Táng Thư “ được cho là của Quách Phác đời nhà Tấn. Các đời sau tiếp tục kế thừa, phát triển và hình thành nên các phương pháp khác nhau, tạo ra những trường phái mới với những quan niệm về phong thủy có nhiều điểm đối lập nhau. Một số trường phái tiêu biểu như : Phái Cảm Xạ Phong Thủy, Phái Dương Trạch Tam Yếu, Phái Huyền Thuật Phong Thủy. Phong thủy là phương pháp ứng dụng dựa trên cơ sở của phương pháp luận âm dương ngũ hành.

Kiến thức hiện đại phương Tây, không hiểu được ý nghĩa của thuật ngữ, khái niệm của phong thủy nên không thể lý giải được và cho rằng đó là những kiến thức mê tín dị đoan. Từng có thời gian, phong thủy bị coi với tôn giáo là một. Một phần nguyên nhân là do cách giải thích không chính xác, thần thánh hóa, huyền bí lên trong mắt gia chủ nhằm trục lợi cho bản thân. Tuy vậy, thuật phong thủy vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay là nhờ tính hiệu quả thực tế của nó.

Khoa học ngày nay đã không còn coi phong thủy là mê tín dị đoan nữa mà đã bắt tay vào nghiên cứu, tìm hiểu và biến nó thành một môn khoa học. Nhiều tổ chức trên thế giới đã có những kết quả nghiên cứu về phong thủy, giải thích nó dưới góc độ của khoa học. Phong thủy là kết quả của tri thức tích lũy hàng nghìn năm về các quy luật tương tác của thiên nhiên với con người và các phương pháp cải tạo sao cho phù hợp với lợi ích con người.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *