Phân biệt tỳ hưu ruby thật, giả bằng cách nào?

– Tỳ hưu ruby nhân tạo: loại này thường trong vắt, không có tạp chất, đỏ rực rỡ rất đẹp. Ruby tự nhiên rấy hiếm đạt đến mức độ đó dù có cũng sẽ vô giá chứ không được bày bán ngoài thị trường.

Ruby hay còn gọi là hồng ngọc rất được ưa chuộng tại Việt Nam và là một trong những loại đá quý thuộc hàng cao cấp, có giá trị lớn, tỳ hưu ruby đương nhiên cũng vậy. Vì thế, việc phân biệt tỳ hưu ruby thật, giả rất có ý nghĩa đối với những bạn đang muốn sở hữu món đồ trang sức phong thủy đặc biệt này.

ty-huu-phi-thuy-s2001-13555

Trước hết, chúng ta cùng đi tìm hiểu về nguồn gốc của ruby nhé!

Ruby là 1 trong 3 loại đá quý đứng đầu danh sách đá quý của thế giới cùng với kim cương, sapphire và emerald (ngọc lục bảo).

Ruby thực chất cùng họ với sapphire, họ corindon. Yếu tố phân loại chính là màu sắc. Corindon có màu đỏ thì gọi là ruby còn những màu khác thì gọi là sapphire. Màu đỏ của ruby được tạo bởi nguyên tố crom lẫn trong nhôm oxit.

Tỳ hưu ruby nói riêng và trang sức ruby nói chung được ưa chuộng bởi loại đá này quy tụ được đủ các yếu tố làm nên một loại đá quý tuyệt phẩm: màu sắc bắt mắt, độ cứng cao, phản quang mạnh, bền đẹp theo thời gian. Hơn nữa màu đỏ còn là màu của hạnh phúc, của may mắn nên cực có ý nghĩa trong phong thủy.

 

Dưới đây là những đặc điểm của tỳ hưu ruby hàng chuẩn và hàng lởm để các bạn tiện phân biệt:

– Tỳ hưu ruby sống: đa phần ruby thô sẽ có đặc điểm màu sắc không đồng đều, lẫn nhiều tạp chất, những ai yêu thích vẻ xù xì sẽ thấy được nét đẹp của nó.

– Tỳ hưu ruby xử lý nhiệt: rất khó để nhận diện bằng mắt thường, chỉ có thể nhận ra bằng cách soi kính hiển vi, các tạp chất đã biến mất, màu sắc ruby được đồng đều hơn. Đây là cách thức để gia tăng giá trị thẩm mỹ cho tỳ hưu. Tuy nhiên việc xử lý này không hề ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị phong thủy của đá vì xử lý nhiệt rất bền.

– Tỳ hưu ruby nhân tạo: loại này thường trong vắt, không có tạp chất, đỏ rực rỡ rất đẹp. Ruby tự nhiên rấy hiếm đạt đến mức độ đó dù có cũng sẽ vô giá chứ không được bày bán ngoài thị trường.

– Tỳ hưu ruby phủ thủy tinh: kiểu xử lý này khá phổ biến vì giá thành rẻ. Loại này khi bị soi sáng sẽ xuất hiện các vết rạn rõ, nhiều bong bóng khí, đá trong mờ.

– Tỳ hưu ruby nhuộm màu: màu được nhuộm trông rất tươi, nhưng không đều màu, thường những khe nứt sẽ đậm hơn do màu len vào đó nhiều. Màu nhuộm sẽ bị phai khi nhỏ một lượng nhỏ axiton lên bề mặt đá.

Hi vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích với các bạn. Tốt nhất, hãy đi kiểm định để chắc chắn về chất lượng đá. Hãy luôn là người tiêu dùng thông thái các bạn nhé!

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *