Những điều dối trá từng nghe từ người bán Tỳ Hưu Ruby chuyên nghiệp

Bởi vậy, bạn hãy hỏi kĩ xem là tự nhiên hay đã qua xử lý. Nếu họ thành thật là hàng đã qua xử lý bề mặt thì hãy yên tâm mua ở nơi đó, vì chỉ những người bán hàng có tâm mới dám tiết lộ cho bạn những thông tin đa phần chúng ta đều không thích đội diện.

maxresdefault

Kết tinh từ sâu trong lòng đất trong quá trình biến đổi địa chất hàng ngàn năm, hấp thụ nhiều tinh khi đất trời, Ruby được ví như giọt tinh huyết của đất trời. Khi tạc linh vật Tỳ Hưu từ đá quý Ruby được coi như loại bùa chú thần kì đem đến sự bình an sâu trong tâm khảm, tránh mọi tai ương và thu hút tài lộc đến con đường công danh sự nghiệp. Chính bởi giá trị thẩm mĩ và tâm linh mà Tỳ Hưu Ruby đem lại dẫn đến trên thị trường hiện nay không hiếm cửa hàng đưa ra nhiều chiêu trò nhằm đánh lừa người mua hàng.

– “Là 100% nên đương nhiên có giá đắt…”

Hẳn là câu nói quen thuộc khi bạn hỏi bất kì cửa hàng có bán Tỳ Hưu Ruby. Câu nói này không sai bởi giá trị của một bức Tỳ Hưu Ruby phần nhiều được định đoạt bởi con mắt của người bán, đấy là chưa nói đến các yếu tố ngoài lề như giá nhập…Nhưng khi nói Ruby 100% tự nhiên ở đây đa phần sẽ hiểu là chưa qua bất kì tác động nào thì việc này là lỗi của người bán. Thực tế, chiếm 95% Ruby có mặt trên thị trường đều qua công nghệ xử lý nhiệt nhằm loại bỏ các tạp chất có lẫn trong đá, bởi đa phần các mỏ tại Việt Nam đá quý có độ tinh khiết khá hạn chế, chất lượng còn thấp. Việc con người can thiệp vào bề mặt bằng các phương pháp thích hợp chỉ làm thay đổi hóa trị các nguyên tố hình thành màu, tái phân bố các nguyên tố tạo màu khiến tay đổi màu sắc trong cấu trúc corindon, đặc biệt không ảnh hưởng đến năng lượng của viên đá, mà còn nâng cao giá trị cũng như chất lượng.

Bởi vậy, bạn hãy hỏi kĩ xem Tỳ Hưu Ruby là tự nhiên hay đã qua xử lý. Nếu họ thành thật là hàng đã qua xử lý bề mặt thì hãy yên tâm mua ở nơi đó, vì chỉ những người bán hàng có tâm mới dám tiết lộ cho bạn những thông tin đa phần chúng ta đều không thích đội diện.

– “ Tỳ Hưu Ruby của Việt Nam mới có giá trị nhất, hiếm nhất…”

Chắc chắn chả ai dại gì mà chê sản phẩm của mình kém chất lượng cả. Tuy nhiên, bạn cũng cần tỉnh táo một chút.

Theo khung đánh giá quốc tế thì Ruby ở Sri Lanka có giá trị cao nhất cả về độ trong và màu sắc. Nổi tiếng thứ hai chính là Ruby có nguồn gốc từ Myanmar. Nơi đây là mạch nguồn không chỉ của những viên Ruby đỏ tươi như huyết bồ câu mà còn là thủ phủ của Sapphire, Phỉ thúy…Đa phần, dân sành chơi đá quý sẽ tìm đến đây để mua hàng.

Ngoài ra còn có Thái Lan, tuy không có nhiều mỏ Ruby nhưng vẫn được coi là trung tâm mài cắt và buôn bán Ruby lớn nhất thế giới.

Quay trở về với câu nói quen thuộc của người bán hàng “ Tỳ Hưu Ruby mới là hàng có giá trị nhất, hiếm nhất…”. Thực ra, loại quý nhất là loại Ruby sao có độ cứng theo chuẩn quốc tế khoảng 8,5 -9,0 thường thấy có ở Nghệ An, bây giờ đã bị khai thác đến cạn kiệt. Những loại này hiện đang nằm trong tay các dân “sành” đá hay các nhà buôn sành sỏi. Người ta hay nói Ruby ở Lục Yên – Yên Bái là Ruby sao nhưng nếu đo trên thang Mohs thì độ cứng chỉ trong khoảng 7,0 – 7,5 thôi. Theo cách gọi dân dã của dân buôn là đá non, chưa đủ tuổi.

Bên cạnh giá trị thẩm mĩ, người ta thường nói về nguồn năng lượng phong thủy ẩn sâu trong Tỳ Hưu Ruby. Các thầy phong thủy thường nói rằng hàng tự nhiên thì mới chứa các yếu tố phong thủy khi đeo bên người mới linh, vì thế chả tội gì người bán không nói nước đôi để bán được hàng. Đa phần khi mua hàng, chúng ta chưa hiểu về kĩ thuật xử lý nhiệt và độ trong nên thường cho là hàng Việt Nam tốt. Thực chất, nếu lẫn nhiều tạp chất thì hàng nào cũng sẽ xử lý để tăng giá trị.

– “Yên tâm tuyệt đối khi có kiểm định…”

Nhiều cửa hàng đá quý phong thủy thường bao cả kiểm định khi bạn muốn thỉnh một bức Tỳ Hưu Ruby. Tuy nhiên, bạn cũng cần tỉnh táo nếu lời hứa này chỉ kèm mỗi vỉ kiểm định.

Vỉ kiểm định Tỳ Hưu Ruby

Chiêu thức này được khá nhiều cửa hàng áp dụng nhằm qua mặt khách hàng. Theo tiêu chuẩn thì chứng thư kiểm định bất kì loại đá quý nào sẽ gồm có 2 phần: phiếu kiểm định và vỉ kiểm định. Thứ mà bạn hay nhận được là vỉ kiểm định bởi nó gắn liền với sản phẩm bạn mua, khó đánh tráo. Diện tích của vỉ kiệm định khá nhỏ nên chỉ ghi thông tin vắn tắt, các thông tin quan trọng của kết quả giám định như hình dạng, kích thước, độ tinh khiết, kết luận xem là đá tự nhiên 100% hay tự nhiên qua xử lý nhiệt…sẽ được ghi chi tiết trong phiếu kiểm định. Nhiều cửa hàng thường lợi dụng kẽ hở này để đẩy giá sản phẩm đã qua xử lý lên bằng những sản phẩm tự nhiên 100%.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *