Chất lượng tỳ hưu ruby ảnh hưởng từ những tác động nào?

Với những yếu tố trên, bạn có thể dễ dàng nhận định giá trị của mỗi bức tỳ hưu ruby rồi phải không? Chúc các bạn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Ruby là loại đá cao cấp, có giá thành thuộc hạng sang trong các loại đá quý. Tuy nhiên, không phải loại ruby nào cũng mắc ngang nhau mà còn tùy thuộc vào chất lượng ngọc vì thế tỳ hưu ruby cũng có rất nhiều mức giá. Dưới đây là những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng tỳ hưu ruby tổng hợp.

2

Màu sắc
Màu sắc là yếu tố hàng đầu cần thiết khi đánh giá chất lượng đá quý. Tỳ hưu ruby có màu đỏ do các nguyên tố crom tạo thành, tùy theo tỉ trọng mà đỏ nhạt hay đậm. Khi sắc đỏ quá nhạt, chuyển sang hồng thì đó không còn gọi là ruby nữa mà chuyển sang sapphire.

Tỳ hưu ruby có giá trị cao nhất là loại có nước ngọc sáng, màu đỏ đậm.

 

Cách xử lý đá
Ruby thô thường không được bắt mắt lắm vì lẫn nhiều tạp chất và không đều màu. Vì thế, các thành phẩm tỳ hưu ruby được bán trên thị trường đa phần đều đã được xử lý để tăng giá trị thẩm mỹ. Có nhiều cách xử lý khác nhau khiến chất lượng thành phẩm cũng khác nhau::

– Dùng nhiệt: Đây là phương pháp được dùng nhiều nhất bởi giá trị của đá vẫn được giữ nguyên. Bằng cách can thiệp nhiệt, tỳ hưu ruby được làm bóng, đẹp, đều màu và loại bỏ những sắc xanh, tía lẫn trong đá. Tỳ hưu ruby sau khi được xử lý nhiệt rất bền màu bởi màu của nó đậm và đẹp hơn đơn thuần là sự co lại của các phân tử dưới nhiệt độ cao.

– Thêm thủy tinh chì: Thủy tinh được nung chảy và len vào những khe nứt của ruby để làm tăng độ trong suốt, giảm xù xì. Cách xử lý này tốn ít chi phí nhưng chất lượng đá không được tốt. Nếu cần thêm màu gì thì dùng bột thủy tinh với các chất nhuộm màu như đồng hoặc các oxit kim loại khác như natri, canxi, kali… Tỳ hưu ruby được thêm thủy tinh sẽ xuất kiện nhiều bọt khí khi soi sáng và độ bền không cao.

Hình thức của tỳ hưu ruby
Vì là linh vật phong thủy nên giá trị của tỳ hưu ruby sẽ gia tăng theo sự tinh tế trong hình thức. Tỳ hưu ruby chuẩn phải có miệng há rộng, mông to và không có hậu môn, những nét tạc của nghệ nhân cần mềm mại, sắc nét, lột tả được hết thần thái của loài mãnh thú này.

Với những yếu tố trên, bạn có thể dễ dàng nhận định giá trị của mỗi bức tỳ hưu ruby rồi phải không? Chúc các bạn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *