Những câu chuyện ly kỳ xoay quanh tỳ hưu phong thủy

Tới thời vua Càn Long, Hòa Thân đã trở thành nhân vật “dưới một người, trên cả vạn người”. Thời đó, dân gian đồn nhau rằng cái gì mà hoàng thượng sở hữu thì Hòa Thân chắc chắn sở hữu, còn cái gì Hòa Thân sở hữu thì chưa chắc hoàng thượng đã sở hữu. Lời đồn thì vẫn chỉ là lời đồn, chẳng mấy ai có thể xác minh được thực hư thế nào cả.

dsc00952
Tỳ Hưu là một trong ba linh thú của văn hóa Trung Quốc, xuất hiện từ thời nhà Minh. Trước kia thì chỉ có vua chúa mới được sử dụng Tỳ Hưu, còn quan lại và thường dân thì tuy không được phép nhưng họ vẫn dùng chúng một cách lén lút. Ngày nay thì Tỳ Hưu được sử dụng rộng rãi hơn, ai cũng có thể đi thỉnh cho mình một chú Tỳ Hưu về nếu có điều kiện.

được biết đến là một loài linh thú phò chủ, giúp chiêu tài, thu hút tiền bạc; giúp giữ của cải, phò tá cho chủ nhân làm ăn phát đạt,thăng quan tiến chức; đem lại bình an cho họ. Tự cổ chí kim cho đến ngày nay, tác dụng của thì khá nhiều người biết, nhưng có những giai thoại thú vị xung quanh loài linh thú này thì chắc không phải ai cũng biết.

 

Tỷ dụ như câu chuyện về một cặp vợ chồng đi thỉnh Tỳ Hưu phong thủy từ Bắc Kinh về, khi về tới một khách sạn ở Đài Loan, họ mới phát hiện ra là con Tỳ Hưu mình mua bị sứt mất một miếng ở tai. Tức lắm, họ liền mang con Tỳ Hưu quay lại Bắc Kinh đòi khiếu nại. Trong lúc tá túc tại một khách sạn ở Bắc Kinh, hai vợ chồng nằm xem bản tin thời sự mới biết sau khi họ rời đi, ở Đài Loan đã xảy ra một trận động đất mạnh. May mắn hơn, trận động đất đó còn xảy ra ngay tại nơi mà họ đã ở trọ khách sạn trước đó. Thật là trong cái rủi lại có cái may, nhưng biết đâu đấy, chính chú Tỳ Hưu kia đã linh ứng, giúp cho cặp vợ chồng hóa dữ thành lành thì sao?

Hay như câu chuyện về chủ một Ngân hàng xây dựng nhỏ tại Trung Quốc. Ông này đã thỉnh một cặp Tỳ Hưu phong thủy lớn nhất nhì nước này về và đặt ngay trước cổng ngân hàng. Thế là kể từ đó, ngân hàng bỗng làm ăn thuận lợi, xuôi chèo mát mái. Chẳng mấy chốc, nó đã lọt vào tốp bốn ngân hàng lớn nhất Trung Quốc thời đó. Chưa dừng lại ở đó, ông chủ ngân hàng không lâu sau còn được thăng tiến tới chức vị bộ trưởng nữa. Đúng thật là song hỷ lâm môn. Chắc vị này còn phải cảm ơn và chăm nom cho hai chú Tỳ Hưu phong thủy nhiều hơn nữa.

Ly kỳ nhất có lẽ là câu chuyện liên quan đến một nhân vật nổi tiếng đời nhà Thanh: Hòa Thân. Chuyện kể lại rằng trước đây nhà Hòa Thân nghèo rớt mùng tơi, tới mười lạng bạc để mua lại chức quan bé tí mà cha đã để lại cũng chẳng có đủ. Sau này được sự giúp đỡ của cha vợ, Hòa Thân mới có đủ tiền để tậu chức quan nhỏ đó và chính thức bước vào chốn quan trường đầy thị phi.

Tới thời vua Càn Long, Hòa Thân đã trở thành nhân vật “dưới một người, trên cả vạn người”. Thời đó, dân gian đồn nhau rằng cái gì mà hoàng thượng sở hữu thì Hòa Thân chắc chắn sở hữu, còn cái gì Hòa Thân sở hữu thì chưa chắc hoàng thượng đã sở hữu. Lời đồn thì vẫn chỉ là lời đồn, chẳng mấy ai có thể xác minh được thực hư thế nào cả.

Cho tới thời vua Gia Khánh, Hòa Thân bị truy cứu nhiều tội trạng. Nhà vua đã ban cho y cái chết nhẹ nhàng bằng cách cho tự vẫn tại nhà, đồng thời tịch thu tài sản sung ngân khố. Tới lúc tịch thu tài sản nhà Hòa Thân, quan quân mới sửng sốt phát hiện ra những bảo vật được giấu trong hai hòn giả sơn trước nhà y. Một là chữ “Phúc” do vua Khang Hy ban được tạc vào đá hồng ngọc, vật còn lại là một con Tỳ Hưu phong thủy được tạc bằng ngọc phỉ thúy xanh lý mát rượi, to và đẹp gấp mấy lần con Tỳ Hưu chỉ được tạc bằng bạch ngọc của nhà vua. Chả trách sau khi kiểm kê khối tài sản tịch thu được, người ta lại thêm một lần sửng sốt khi nó còn nhiều gấp 10 lần ngân khố hiện tại của triều đình. Hóa ra những lời đồn đại giưa nay trong dân gian là thật.

Chưa hết, chữ “Phúc” được tạc gắn vào đá hồng ngọc nên người ta không thể đập đá ra mà lấy lại vì sẽ làm hỏng chữ đi, mà đó lại còn là bút tích của vua Khang Hy nên chẳng ai dám phạm thượng. Thế là nhà vua đành phải để “phúc” lại cho gia đình nhà Hòa Thân, bởi vậy nên dù phạm tội thiên sử, phải tru di tam tộc nhưng Hòa Thân chỉ phải chết một mình, còn gia quyến, thân thích thì vẫn được bảo toàn tính mạng. Phải chăng lần này, chú Tỳ Hưu của hắn đã thêm một lần linh ứng? Chắc sau khi chết đi, Hòa Thân biết được sự tình thì cũng phải thốt lên: “May thật!”.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *