Cóc ba chân là gì và những khái niệm liên quan

mang rất nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy. Cóc có khả năng nhả ra tiền tài, mang đến tài lộc cho gia chủ. Ngoài ra, cóc có thể trừ tà, chống lại âm khí hay tà khí bên ngoài, bảo hộ cho gia chủ. Đặc biệt, cóc còn là điềm báo cho rất

e078-coc-xanh-2

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về Cóc ba chân thông qua những thông tin nhanh và cực kì thú vị dưới đây nhé!

Cóc ba chân có nhiều tên gọi dân gian như cóc tài lộc, cóc phong thủy, cóc thiềm thừ. Còn giới phong thủy thì hay gọi nó là Thiềm Thừ, Thiềm Thừ tài lộc hoặc Thiềm Thừ phong thủy.

Đúng như tên gọi, Cóc ba chân chỉ có 3 chân. Hình dạng cũng khá đặc biệt và nhuốm màu một linh vật trong truyền thuyết. Đầu đội lưỡng nghi. Lưng cõng Bắc Đẩu. Châm giẫm tiền vàng. Điểm đặc biệt là miệng ngậm một đồng tiền vàng.

Như nhiều linh vật khác, cóc 3 chân cũng có vô số truyền thuyết khác nhau. Có truyền thuyết cho rằng Cóc vốn là một yêu quái thành tinh, chuyên làm hại dân chúng. Sau đó bị một đạo sĩ là Lưu Hải thu phục và theo ông đi khắp nơi để cứu giúp mọi người. Truyền thuyết khác lại cho Lưu Hải là con một người buôn bán, một lần tình cờ ông câu được con cóc 3 chân trong giếng nước trở đi. Từ đó ông gặp rất nhiều may mắn và sau này tu hành thành tiên. Nhiều tài liệu khác lại cho Lưu Hải trước kia là tể tướng dưới đời vua Lương. Sau này cáo quan về quê và bái Lã Động Tân (Lữ Động Tân – Bát tiên) và tu thành tiên.

Cóc ba chân mang rất nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy. Cóc có khả năng nhả ra tiền tài, mang đến tài lộc cho gia chủ. Ngoài ra, cóc có thể trừ tà, chống lại âm khí hay tà khí bên ngoài, bảo hộ cho gia chủ. Đặc biệt, cóc còn là điềm báo cho rất nhiều hiện tượng thú vị trong cuộc sống. “Con cóc là cậu ông Trời” – Báo hiệu trời mưa, hay cóc là dấu hiệu báo trước cho cuộc sống giàu sang. Cóc còn được coi là một con vật cao quý trên cung trăng – “Thiềm cung triết quế” đã chỉ ra điều này.

Trong các gia đình, cóc hay được đặt ở hai góc bên cửa chính, ngay trong phòng khách, đầu quay vào trong nhà với ngụ ý nhả tài lộc vào trong. Cũng có nhiều ý kiến đặt cóc quay ra bên ngoài vào ban ngày và để cóc vô trong vào buổi tối. Thế nhưng điều này hoàn toàn đi ngược lại với truyền thuyết cũng như tập quán thờ cóc từ lâu đời. Cóc nhả tiền trong miệng chứ không phải hút tiền bên ngoài và nhả vào trong nhà.

Cóc ba chân là một linh vật mang nhiều truyền thuyết và đặc điểm thú vị. Nếu có điều kiện bạn hãy sở hữu cho mình một linh vật như thế nhé!

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *